Giảm tải rác thải nhựa y tế tại Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên

Góp phần để môi trường y tế xanh-sạch-đẹp, cả Ngành Y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên đang đưa ra nhiều giải pháp quản lý, xử lý để giảm thiểu rác thải y tế; trong đó có rác thải nhựa.
Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Tại Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng. Bộ Y tế cũng đã ban hành Hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế.
Bệnh nhân đông đi kèm với người nhà thăm và chăm sóc đông khiến lượng rác thải sinh hoạt phát sinh nhiều, nhất là vật liệu khó phân hủy trong môi trường tự nhiên như túi nilon và các sản phẩm từ nhựa. Ngoài ra, lượng bệnh nhân đông kéo theo sử dụng thuốc, bơm kim tiêm, dung dịch truyền cũng rất nhiều. Nếu không được xử lý triệt để đây chính là những vật dụng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.
Chính vì điều đó, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên đã khẩn trương triển khai các biện pháp đồng bộ để vừa hạn chế rác thải y tế, vừa đảm bảo chất lượng an toàn cho người bệnh. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai xuống tất cả các phòng, khoa đảm bảo chấp hành phân loại, xử lý rác thải. Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định. Phong trào “Nói không với rác thải nhựa – chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được toàn bộ cán bộ – công nhân viên bệnh viện hưởng ứng tích cực và nhiệt tình. Môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ đã tạo cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ yên tâm làm việc và người bệnh yên tâm đến khám, điều trị.
Đồng thời, bệnh viện cũng tích cực tuyên truyền để thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa.

Các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – Hiện đại – An toàn – Thân thiện luôn được Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên triển khai đồng bộ

Song song với việc đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động, bệnh viện trong thời gian qua đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hạn chế rác thải y tế. Bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hạn chế triệt để việc sử dụng các vật dụng khó phân hủy. Các vật dụng, như: hộp xốp, túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần, hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân; tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo của nhân viên y tế. Trong các cuộc họp hoạt động người bệnh tại các Khoa, phòng đều lồng ghép nội dung phát động phong trào giảm thiểu rác thải nhựa. Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên còn triển khai hoạt động tuyên truyền, vận động cho nhân viên bệnh viện, người bệnh hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” qua việc treo các băng rôn, khẩu hiệu ngắn ngọn, dễ nhớ, dễ thực hiện tại các Khoa/phòng; phát tờ rơi tuyên truyền…Quy định các tổ chức từ thiện không cấp cháo bằng cốc nhựa, hay đơn vị nên đóng gói quà bằng các chất liệu từ giấy Thay thế dần túi nilon dùng để đựng thuốc cấp phát cho người bệnh bằng túi giấy, túi sinh học thân thiện với môi trường.