Tập huấn tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS – COV 2 trong Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên

Ngày 08/10/2020 Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên tổ chức tập huấn cho CB-NV trong toàn viện về tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS – COV 2 trong bệnh viện.
Căn cứ vào công văn chỉ đạo số 4393/BYT-KCB ngày 18/08/2020 về việc tăng cường và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-S trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên tiến hành công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ – nhân viên trong toàn viện.
Virus SARS – COV 2  là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó.
Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.
Vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút khi xử lý các chất thải của người bệnh.
Các triệu chứng của bệnh nhân mắc SARS – COV 2   từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, SARS – COV 2  gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.
Trước tình hình đó, bệnh viện đa khoa Sơn Uyên đã xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chung tay đẩy lùi SARS – COV 2.

Các công tác được triển khai phòng tránh dịch bệnh nCoV tại Bệnh viện:
Thực hiện các biện pháp phòng bệnh SARS-COV2

1. Thông báo tới toàn thể CB-NV, người bệnh, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt quy định: đeo khẩu trang; khai báo y tế đầy đủ, trung thực; sát khuẩn tay; chấp hành đúng nội quy chăm nuôi người bệnh.
  2. Phân luồng bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
  3. Lắp đặt hệ thống buồng khử khuẩn tại cửa ra vào.
  4. Tuyên truyền phòng chống dịch tại sảnh chờ khám bệnh,…

Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên triển khai buồng khử khuẩn tại cửa ra vào  bệnh viện